my pham

Bước đột phá tại Khu công nghiệp Bảo Minh, Nam Định

Đang Tải Dữ Liệu
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo
Bảng quảng cáo

Support Online


Từ điển trực tuyếnThống kê

Bước đột phá tại Khu công nghiệp Bảo Minh, Nam Định In Email
Thứ tư, 17 Tháng 6 2009 02:16

Tháo gỡ thông qua đối thoại:

      Dù còn gặp khó khăn nhưng chưa bao giờ khí thế phát triển các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) tại Nam Định lại sôi động như thời điểm này. Một loạt KCN ra đời, như KCN Mỹ Trung, Thành An, Hồng Tiến… trong đó KCN Hoà Xá đã được lấp đầy năm 2007 với 86 dự án đầu tư tạo diện mạo mới cho bức tranh phát triển kinh tế-xã hội của Nam Định.

      Trên đà thuận lợi, cái khó vẫn nảy sinh như trường hợp KCN Bảo Minh (huyện Vụ Bản) khiến bài học đối thoại luôn là "chìa khoá vàng" giải quyết mọi vướng mắc trong nhân dân.

      Là huyện có truyền thống văn hoá-cách mạng nhưng Vụ Bản lại là địa phương có tỷ trọng công nghiệp thấp nhất tỉnh, vì thế Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định quyết định đầu tư KCN Bảo Minh với quy mô trên 165ha, nằm ven QL10 thuộc các xã Liên Minh, Liên Bảo và Kim Thái.

      Sau khi có chủ trương phát triển KCN, hầu hết người dân đồng tình ủng hộ, ký nhận tiền đền bù để dự án đi vào giai đoạn san lấp mặt bằng. Trong quá trình thực hiện chính sách đền bù, UBND tỉnh Nam Định đã vận dụng linh hoạt theo hướng tạo thuận lợi nhất cho người dân trong độ tuổi lao động được chuyển đổi nghề, thu hút vào làm việc KCN…Từ chỗ mức đền bù 27.000đ/m2, đến nay mức chi trả các khoản nâng lên 47.000đ/m2 đất nông nghiệp. Ngoài việc hỗ trợ tiền để chuyển đổi nghề, tiền thưởng khi bàn giao mặt bằng sớm, các hộ dân bỏ ra trên 30% quỹ đất canh tác nông nghiệp còn được nhận đất dịch vụ sử dụng lâu dài theo Nghị định 84/CP của Chính phủ.

      Theo đó, hộ dân nào bỏ ra mức <1.000m2 đất nông nghiệp, thì được nhận 40m2 đất dịch vụ; từ 1.000m2 đến < 2.000m2, nhận 60m2; từ 2.000 đến < 3.000m2, nhận 80m2  đất dịch vụ…

      Tuy nhiên, quá trình thực hiện chi trả lấy mặt bằng làm KCN đã xuất hiện những yếu tố không thuận lợi, như: tình hình giá cả leo thang khiến người dân lo lắng; một số quy định trong đền bù, giải phóng mặt bằng đã không còn phù hợp; nhiều người dân còn băn khoăn về cuộc sống sau khi giao đất cho dự án… Cho đến nay vẫn còn 256 hộ, với 48ha đất chưa xong thủ tục đền bù để thực hiện dự án theo chủ trương đã đề ra.

      Chính vì thế, UBND tỉnh Nam Định, UBND huyện Vụ Bản đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm, đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, huyện với người dân để làm rõ vướng mắc, tìm cách khắc phục kịp thời đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng KCN.

Đúng chính sách, tạo thuận lợi cho người dân:

      Nhìn một cách khách quan, việc phát triển KCN Bảo Minh rất thuận lợi. Các bước tiến hành dự án bám sát Nghị định 84/CP của Chính phủ và các quy định khác liên quan đến phát triển KCN. Phần lớn người dân ở các xã thuộc vùng dự án mà chúng tôi tiếp xúc đều tỏ thái độ đồng tình ủng hộ chủ trương phát triển công nghiệp của tỉnh, ngoại trừ một số ý kiến nêu lên cần xem xét.

      Sự đồng thuận thể hiện ở chỗ, đã có 714 hộ/tổng số 970 hộ vùng dự án ký nhận tiền đền bù, trao trả mặt bằng đất cho KCN. Người dân dần hiểu ra, dù khó khăn nhưng con đường phát triển công nghiệp là xu thế tất yếu đem lại cuộc sống ấm no lâu dài, trước mắt là thu hút lao động, tạo việc làm cho chính con em họ.

      Nhưng thực tế, liên quan đến đền bù, giải phóng mặt bằng, còn xuất hiện không ít kiến nghị. Các cán bộ giải phóng mặt bằng cho biết, có thời điểm 6 người đứng đơn đại diện các hộ dân nêu vấn đề cần giải quyết.

                                                                            (Nguồn CAND)

 

HotLine

Ông Trần Minh Hoan
Trưởng ban
Telephone number of Ông Trần Minh Hoan 0915.605.809

Ông Đỗ Huy Thành
Phó trưởng ban
Telephone number of Ông Đỗ Huy Thành 0913.290.108

Ông Nguyễn Hữu Trọng
Phó trưởng ban
Telephone number of Ông Nguyễn Hữu Trọng 0912.039.627

Ông Đặng Kim Chiến
Phó trưởng ban
Telephone number of Ông Đặng Kim Chiến 0915.590.740

Ông Vũ Quang Tùng
Chánh Văn Phòng
Telephone number of Ông Vũ Quang Tùng 0912.443.296

Bảng quảng cáo